Khoa Các khoa học liên ngành ra mắt chương trình cử nhân: Thiết kế sáng tạo

Sáng ngày 31/3/2023, tại hội trường Ngụy Như Kon Tum, số 19 Lê Thánh Tông, HN đã diễn ra lễ ra mắt chương trình cử nhân Thiết kế sáng tạo – dấu ấn quan trọng đưa Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) trở thành đơn vị đào tạo toàn diện. 

Toàn cảnh buổi lễ

Đến dự buổi lễ, Khoa Các khoa học liên ngành (KHLN) vinh dự đón tiếp các quý vị khách quý là đại diện của  đại diện lãnh đạo các ban ngành của ĐHQGHN, cùng lãnh đạo các đơn vị trực thuộc ĐHQGHN; Đại diện các tập đoàn, doanh nghiệp hợp tác cùng Khoa; các đơn vị báo đài; đội ngũ giảng viên, cán bộ sinh viên và học viên trong Khoa. 

PGS.TS Nguyễn Văn Hiệu – phát biểu đề dẫn

Phát biểu đề dẫn, PGS.TS Nguyễn Văn Hiệu – Chủ nhiệm khoa Các KHLN cho biết: “Ra mắt chương trình cử nhân thiết kế sáng tạo ngày hôm nay cũng chính là quả ngọt thu hái được sau một quá trình lao động liên tục, lâu dài từ việc xây dựng ý tưởng, hệ thống hóa chương trình cho đến thực hiện triển khai viết đề cương môn học của một tập thể các nhà khoa học là cán bộ giảng viên của Khoa Các khoa học liên ngành, Đại học Quốc gia Hà Nội; cùng với sự tham gia đông đảo của nhiều thầy cô đến từ các trường đào tạo nghệ thuật, sáng tạo ở Hà Nội, với mong muốn tạo ra một chương trình đào tạo với những triết lý mới, khai phóng và phù hợp với nhu cầu xã hội”.

 

Trong tiến trình lịch sử đào tạo nghệ thuật tại Việt Nam, Trường Mỹ thuật Đông Dương thuộc Đại học Đông Dương – tiền thân của ĐHQGHN ngày nay đã đào tạo lĩnh vực nghệ thuật và đạt được nhiều thành công. Tuy nhiên, trải qua thời gian, đào tạo nghệ thuật đã “biến mất” sau hơn 2 thập kỷ tồn tại huy hoàng. Hiện tại, chương trình Cử nhân Thiết kế sáng tạo ra đời vừa là khởi nguyên của một giai đoạn mới nhưng cũng đồng thời là sự kế thừa của lịch sử hàng trăm năm về đào tạo nghệ thuật từ Trường Mỹ thuật Đông Dương. 

 

Chương trình này ra đời là phát súng đầu tiên trong đào tạo nghệ thuật tại Khoa CKHLN đồng thời mở ra kỷ nguyên đào tạo toàn diện từ Khoa học cơ bản, công nghệ, ngoại ngữ… đến liên ngành, sáng tạo và nghệ thuật của ĐHQGHN.

PGS.TS Phạm Quỳnh Phương

Cử nhân Thiết kế sáng tạo gồm 03 chuyên ngành: Thời trang và sáng tạo, Đồ họa công nghệ số và Thiết kế nội thất bền vững. PGS.TS Phạm Quỳnh Phương – Tổ trưởng tổ bộ môn Công nghiệp văn hóa và sáng tạo cho biết chương trình có các thế mạnh:

  • Chương trình được tích hợp cô đọng, toàn diện và tập trung (thời gian đào tạo 4 năm so với 5 năm tại các cơ sở mỹ thuật khác)
  • Chương trình được Thiết kế theo định hướng của thị trường lao động
  • Chương trình tích hợp kiến thức liên ngành tập trung vào việc phát triển năng lực toàn diện cho sinh viên (năng lực tư duy sáng tạo, kỹ năng thực hành, làm chủ công nghệ, quản trị kinh doanh) để đầu ra có tính cạnh tranh cao và bắt kịp những xu hướng tiên phong trên thế giới. 
  • Đội ngũ giảng viên có chuyên môn sâu và liên ngành; Có đội ngũ cố vấn chuyên môn gồm chuyên gia từ các tập đoàn, doanh nghiệp.
  • Nhiều ký kết hợp tác với các tập đoàn, doanh nghiệp, tổ chức lớn, tạo điều kiện cho sinh viên được trải nghiệm thực tiễn, có cơ hội tuyển dụng sau khi tốt nghiệp.

Đối với ngành Thiết kế sáng tạo, năm 2023 Khoa tổ chức thi và lấy điểm bài thi năng khiếu vẽ (đạt ngưỡng điểm tiêu chuẩn), sau đó xét kết hợp với các phương thức: Xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển theo quy định của Bộ GD&ĐT và ĐHQGHN;  Xét tuyển kết hợp kết quả bài thi Đánh giá năng lực (HSA) do ĐHQGHN tổ chức; Xét tuyển kết hợp kết quả trong các kỳ thi chuẩn hóa Quốc tế SAT, ACT, chứng chỉ A-Level;  Xét tuyển kết hợp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế (Anh, Pháp, Trung) với kết quả học tập THPT và phỏng vấn; Xét tuyển kết hợp với kết quả học tập THPT và phỏng vấn.

 
 

 

Các doanh nghiệp đồng hành cùng chương trình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *