Chương trình tập huấn lễ tân công sở và lễ tân ngoại giao (Xây dựng cho các cơ quan nhà nước)

1. Mục tiêu của khóa tập huấn

1.1. Mục tiêu chung

Nâng cao nhận thức ý thức trách nhiệm, kỹ năng lễ tân và ngoại giao, kỹ năng giao tiếp, ứng xử để góp phần nâng cao hiệu quả quản lý và làm việc của công chức, viên chức.

1.2. Mục tiêu cụ thể

• Bồi dưỡng các nghi thức giao tiếp, ứng xử, lễ tân và nâng cao hơn nữa về  văn hóa ứng xử công sở cho cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan nhà nước.
  • Xây dựng văn hóa giao tiếp và kỹ năng ứng xử nơi công sở chính là xây dựng môi trường làm việc hiện đại, chuyên nghiệp và hiệu quả. Từ đó tạo bầu không khí cởi mở giúp cán bộ hứng khởi làm việc đưa chất lượng và hiệu quả công việc lên cao.

2. Đối tượng

• Công chức, viên chức của các cơ quan nhà nước từ trung ương, địa phương.
  • Cán bộ quản lý từ cấp Phó phòng.
  • Công chức, viên chức Văn phòng hoặc Phòng hành chính; Nhân viên lễ tân của các cơ quan nhà nước.

3. Giảng viên tham gia giảng dạy

Giảng viên tham gia giảng dạy cho lớp học là các giảng viên, chuyên gia kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng văn hóa công sở, lễ tân công sở và ngoại giao.

4. Thời gian: 2 ngày

5. Số lượng học viên: 60 người/lớp

6.   Nội dung chi tiết

TT Nội dung chuyên đề Chi tiết

LÝ THUYẾT

Khái quát chung về lễ tân công sở

–  Tầm quan trọng của công tác lễ tân

–  Chức trách và nhiệm vụ của bộ phận lễ tân

–  Yêu cầu về năng lực và phẩm chất của nhân viên lễ tân

THỰC HÀNH

Nghiệp vụ lễ tân công sở

–  Tạo dựng hình ảnh công sở (chuẩn mực về thái độ, hành vi, lời nói, trang phục)

–  Nghi thức hội họp. Cách chuẩn bị đồ dùng phục vụ và tiệc trà giữa giờ cho các hội thảo, hội thảo

–  Nghi thức đón và tiếp khách

–  Tổ chức tiệc chiêu đãi và nghi thức tặng quà.

LÝ THUYẾT

Khái quát chung về lễ tân công sở

–  Các quy định của Nhà nước và nguyên tắc về lễ tân ngoại giao

–  Nguyên tắc và vai trò của lễ tân ngoại giao

–  Sử dụng biểu tượng quốc gia trong lễ tân ngoại giao

THỰC HÀNH

Nghiệp vụ lễ tân công sở

–  Nghi thức đón và tiếp khách nước ngoài

–  Nguyên tắc bố trí chỗ ngồi và vị trí danh dự trong ngoại giao

–  Nghi thức chiêu đãi, tặng quà đối với khách nước ngoài

1. Phương pháp giảng dạy
  • Phần lý thuyết:
    • Giảng viên thuyết trình kết hợp với trình chiếu, thảo luận.
    • Có thể cho học viên xem và bình luận một số tình huống thường gặp của các nhân viên lễ tân qua băng hình.
    • Học viên có thể nêu các tình huống, cùng thảo luận dưới sự hướng dẫn của giảng viên.
  • Phần thực hành
    • Giảng viên sẽ hướng dẫn tại lớp học hoặc trụ sở của cơ
    • Đồ dùng và dụng cụ thực hành do cơ quan chuẩn bị theo đề xuất của giảng viên/ hoặc do bên giảng viên chuẩn bị.
    • Giảng viên sẽ hướng dẫn trực tiếp cho các nhân viên lễ tân, có trao đổi và thảo luận trong quá trình thực hành.