Kỳ thi Đánh giá năng lực 2023 của ĐHQGHN và những điều cần biết

Kỳ thi Đánh giá năng lực 2023 của ĐHQGHN đã đi được một nửa chặng đường. Thông tin về cuộc thi và những tin tức bên lề vẫn luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt từ các sĩ tử và phụ huynh. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi đã tổng hợp một số điều quan trọng mà các bạn cần biết về kỳ thi này.

1. Bài thi được thiết kế có tính toàn diện, ổn định và phân loại

Kỳ thi Đánh giá năng lực 2023 được tổ chức bởi ĐHQGHN còn được gọi là HSA (High School Student Assessment). Mục đích của kỳ thi này nhằm đánh giá đúng năng lực, kiến thức và kỹ năng của học sinh cho việc thi Đại học. Nhiều trường Đại học đã sử dụng kết quả từ cuộc thi để phục vụ cho công tác xét tuyển. Tính riêng trong năm 2022 thì con số này là khoảng 50 trường.

Kỳ thi Đánh giá năng lực 2023 tiếp tục thu hút nhiều thí sinh tham dự

GS.TS. Nguyễn Tiến Thảo, Giám đốc Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN cho biết, bài thi Đánh giá năng lực được thiết kế có tính toàn diện, ổn định, phân loại. Các thí sinh sẽ làm bài thi trên máy tính trong vòng 195 phút với 150 câu hỏi. Các câu hỏi được xây dựng theo hướng đánh giá tổng quan về năng lực giải quyết vấn đề và khả năng tư duy, sáng tạo. 

Vậy kỳ thi Đánh giá năng lực 2023 gồm những môn nào? Đối với đề thi HSA, có 7 môn kiểm tra đó là: Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử và Địa lý. Với nội dung thi tổng hợp từ nhiều nhóm kiến thức như vậy, đề thi giúp hạn chế tình trạng học tủ, học lệch của các thí sinh.

2. Khu vực ưu tiên Đánh giá năng lực 2023

Khu vực ưu tiên trong thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội là vấn đề được nhiều thí sinh quan tâm. Theo đó, bài thi này sẽ không được cộng điểm ưu tiên theo khu vực. Điều này giống với nhiều bài thi chuẩn hóa quốc tế như SAT, ACT hay IELTS, TOEFL,…

Lý do là bởi Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN là đơn vị được giao nhiệm vụ tổ chức thi Đánh giá năng lực và cấp Giấy chứng nhận kết quả thi. Trường không thực hiện xét tuyển Đại học nên sẽ không có chính sách về ưu tiên điểm thi. 

Việc cộng điểm ưu tiên Đánh giá năng lực tùy thuộc từng đề án tuyển sinh của các trường

Việc cộng điểm ưu tiên theo khu vực hoặc đối tượng (nếu có) sẽ tùy thuộc các trường Đại học. Những đơn vị giáo dục sử dụng kết quả của bài thi Đánh giá năng lực này có thể cộng thêm điểm nhằm giúp thí sinh tăng thêm cơ hội trúng tuyển. Do đó các bạn cần tìm hiểu kỹ Đề án tuyển sinh của ngôi trường mình yêu thích và chuẩn bị sẵn sàng để phù hợp với quy định riêng của từng trường.

3. Bí quyết đạt điểm cao Đánh giá năng lực

Với một đề thi HSA Đánh giá năng lực làm thế nào để ôn luyện hiệu quả, đạt kết quả cao? Như đã đề cập bên trên, bài thi này không đánh giá thí sinh qua khả năng học thuộc. Thay vào đó, thí sinh cần chứng minh thực lực qua phân tích, lập luận về năng lực ngôn ngữ tiếng Việt. Đồng thời là khả năng tính toán, tư duy logic, xử lý các dữ liệu cùng với năng lực tìm hiểu, ứng dụng khoa học.

Để đạt điểm cao trong kỳ thi Đánh giá năng lực 2023, các bạn cần có phương pháp ôn luyện khoa học, đúng đắn. Lưu ý cần dành thời gian để ôn tập đồng thời 7 môn kiểm tra thay vì chỉ tập trung vào một số môn nhất định. Không nên có suy nghĩ “cái nọ bù cái kia”.

Dưới đây là một số bí quyết để đạt điểm cao cho kỳ thi Đánh giá năng lực 2023 hữu ích dành cho các bạn:

3.1. Trước khi thi

3.1.1. Xác định rõ trình độ của bản thân

Trước khi bắt tay vào làm bất cứ việc gì bạn đều cần xác định rõ mục tiêu và khả năng của bản thân. Đối với việc ôn tập cho kỳ thi Đánh giá năng lực 2023 cũng như vậy. Khi xác định được trình độ kiến thức hiện tại của bản thân, bạn sẽ hiểu về những ưu – nhược điểm của mình. Từ đó tự xây dựng được lộ trình ôn luyện phù hợp để phát huy điểm mạnh, khắc phục điểm yếu.

Xác định rõ trình độ bản thân để có kế hoạch ôn tập hợp lý

Hãy tự tạo động lực học tập cho mình bằng cách đặt ra các mục tiêu (ngắn ngày, dài ngày). Những mục tiêu này cần tương ứng với trình độ của bạn, tránh đặt quá cao hay quá thấp. Chúng đều ảnh hưởng ít nhiều đến tâm lý, trạng thái ôn tập và có thể gây phản tác dụng.

3.1.2. Phân bổ thời gian ôn luyện hợp lý

Khi đã xác định được từng điểm mạnh, điểm yếu của mình trong các môn kiểm tra ở kỳ thi Đánh giá năng lực 2023 thì bạn sẽ phân bổ được thời gian học tập hợp lý và hiệu quả nhất. Điều này cũng sẽ quyết định đến thứ tự ưu tiên khi ôn tập của bạn.

Tùy từng môn sẽ có lộ trình ôn luyện khác nhau

Ví dụ với những môn học đã có nền tảng vững chắc, bạn có thể không cần ôn lại từng phần kiến thức. Thay vào đó, hãy luyện đề và thực hiện việc ôn kiến thức ngay trong lúc đó. Ngược lại với những môn còn những “lỗ hổng”, bạn cần củng cố thật kỹ những nội dung trọng tâm trong sách giáo khoa từ lớp 10 đến lớp 12. Sử dụng sơ đồ tư duy hệ thống lại kiến thức sẽ hữu ích cho bạn trong trường hợp này. 

3.2. Trong khi thi

Điều quan trọng trong khi thi Đánh giá năng lực 2023 đó là bạn cần chuẩn bị một tâm thế thoải mái, tâm lý sẵn sàng. Đừng để bản thân quá căng thẳng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả bài thi.

Sau khi được phát đề, đầu tiên hãy đọc kỹ phần hướng dẫn và yêu cầu đề thi. Sau đó đọc lướt một lượt các câu hỏi trong đề và bắt tay vào làm bài. Hãy nhớ “câu nào dễ làm trước, câu nào khó làm sau”. Tránh lãng phí thời gian vào những câu quá khó và những câu biết làm lại không đủ thời gian. 

Cần giữ vững tâm lý trong quá trình thi

Đặc biệt bạn không được bỏ sót không tô đáp án của bất cứ câu nào. Làm vậy sẽ giúp bạn tránh mất điểm oan. Với dạng bài thi trắc nghiệm của Đánh giá năng lực ĐHQGHN, bạn có thể sử dụng phương pháp loại trừ. Đây là một cách hữu hiệu để bạn suy luận tìm đáp án đúng. Trong trường hợp khó quá không biết làm thì vẫn cứ hãy khoanh đủ đáp án của 150 câu hỏi. Đừng quên rà soát lại một lượt toàn bộ bài thi sau khi đã làm xong hết bạn nhé.

Trên đây là những chia sẻ về những điều cần biết trong kỳ thi Đánh giá năng lực 2023 của ĐHQGHN. Hy vọng với những thông tin trên đây các bạn sẽ áp dụng được vào quá trình ôn luyện và thi cử của mình. Qua đó đạt được những số điểm cao như kỳ vọng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *