4 lưu ý để luyện thi vẽ năng khiếu đạt điểm cao

Vẽ năng khiếu là một trong những môn bắt buộc đối với những bạn muốn theo đuổi ngành Mỹ thuật. Bên cạnh khả năng bẩm sinh thì luyện tập chính là một cách để các bạn đạt điểm cao trong kỳ thi Đại học đầy cạnh tranh. Vậy cần lưu ý gì để có thể luyện tập trau dồi vẽ năng khiếu hiệu quả, nắm chắc tấm vé vào các ngôi trường mơ ước?

1. Những khối nào cần đến vẽ năng khiếu?

Hiện nay, ngành Mỹ thuật tại Việt Nam đang có những bước phát triển đáng kinh ngạc. Nó mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp với mức thu nhập đầy hấp dẫn, thu hút ngày càng nhiều bạn trẻ. Vì vậy, đăng ký dự thi ngành này những năm gần đây luôn có xu hướng gia tăng. 

Những khối nào cần thi vẽ năng khiếu?

Vậy để thi vào các nhóm ngành Mỹ thuật thì cần đăng ký vào các khối nào? Câu trả lời chính là khối H và khối V. Chúng được chia ra thành nhiều khối nhỏ với tổ hợp môn đa dạng (tất nhiên bài thi vẽ năng khiếu là cố định). Đây là bước đệm để các bạn được đào tạo bài bản về thiết kế đồ họa, thiết kế thời trang, thiết kế nội thất, công nghệ điện ảnh – truyền hình, điêu khắc,…

2. 4 lưu ý để luyện thi năng khiếu vẽ đạt điểm cao

Đúng như cái tên của mình, vẽ năng khiếu là môn đòi hỏi nhiều ở khả năng bẩm sinh của mỗi người. Tuy nhiên chỉ thế thôi là chưa đủ. Rèn luyện và có phương pháp rèn luyện đúng là bí kíp giúp bạn tăng điểm ở bài thi này. Sau đây là 4 lưu ý hữu ích dành cho bạn:

2.1. Xác định mục tiêu từ sớm

Đối với nhóm ngành Mỹ thuật nói riêng và các nhóm ngành khác nói riêng, xác định rõ mục tiêu từ sớm, có kế hoạch ôn luyện càng cụ thể thì tỷ lệ thành công sẽ càng cao. Quan trọng hơn là bạn sẽ biết được bản thân mình có thật sự phù hợp với ngành này hay không. Từ đó để bạn đưa ra định hướng thích hợp nhất.

Cần xác định mục tiêu của bản thân từ sớm

Mặc khác, bên cạnh việc trau dồi cho môn vẽ năng khiếu thì bạn cũng cần đảm bảo kiến thức của những môn thi phổ thông khác như Toán, Văn, Ngoại ngữ,…Lớp 10 chính là thời điểm thích hợp để bạn bắt đầu luyện thi vẽ năng khiếu. Bạn sẽ có thời gian để thử nghiệm và phát triển, làm giàu nền tảng của bản thân.

2.2. Lên danh sách các trường thi vẽ năng khiếu

Có năng khiếu vẽ nên học trường nào? Đây hẳn là câu hỏi được rất nhiều sĩ tử quan tâm trước khi đăng ký nguyện vọng. Điều này tùy thuộc vào định hướng ngành nghề mà bạn theo đuổi. Chính vì vậy bạn cần phải biết được bản thân đam mê và có thế mạnh ở lĩnh vực nào. Từ đó tìm hiểu và lên danh sách các trường Đại học có đào tạo nhóm ngành đó và các yêu cầu kèm theo (nếu có) để đủ điều kiện xét tuyển.

Lên danh sách các trường đào tạo nhóm ngành yêu thích

Ví dụ như bạn yêu thích Thiết kế sáng tạo thì có thể đăng ký vào Khoa các Khoa học liên ngành Đại học Quốc gia Hà Nội. Với ngành Thiết kế đồ họa thì các trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội, Đại học Kiến trúc Hà Nội,…

2.3. Tăng cường quan sát, cảm thụ nghệ thuật

Vẽ – nghệ thuật tạo nên cái đẹp. Người có năng khiếu vẽ nổi trội hơn người bình thường ở chỗ họ có thể tạo nên những tác phẩm tuyệt vời từ những vật tầm thường nhất. Việc không ngừng quan sát sẽ giúp bạn phát hiện vẻ đẹp tiềm ẩn của các đồ vật xung quanh ta. Chúng sẽ giúp làm giàu những xúc cảm, “thổi hồn” cho các bài vẽ năng khiếu của bạn.

Tăng cường quan sát giúp các bài vẽ thêm “có hồn”

Tìm hiểu, học hỏi từ những bức vẽ của các danh họa đi trước là điều cần thiết. Tuy vậy đừng chỉ giới hạn cảm hứng nghệ thuật ở đây. Hãy mở rộng phạm vi quan sát, từ âm nhạc, văn học đến nhiếp ảnh, trình diễn,…Chắc chắn bạn sẽ phát hiện thêm nhiều những ý tưởng hay ho cho bản thân mình.

2.4. Luyện tập thường xuyên

Như đã đề cập bên trên, việc bạn đã có trong tay một năng khiếu tốt là chưa đủ. Nó giống như một điều kiện đủ để bạn có thể theo đuổi đam mê vẽ của mình. Và điều kiện cần là luyện tập để nâng cao trình độ, trau dồi vốn kiến thức của mình.

Thi năng khiếu vẽ có khó không? Câu trả lời sẽ phụ thuộc vào độ chăm chỉ khi luyện tập của bạn. Đối với từng loại vật thể sẽ có những yêu cầu và phương pháp vẽ khác nhau. Lấy vẽ đầu tượng là ví dụ. Bạn cần đo chính xác tỷ lệ, khoảng cách giữa các bộ phận của đầu tượng. Đặc biệt nếu bạn chọn góc độ tiếp cận từ bên trái hoặc phải của mẫu thì bước đo đạc càng cần phải kỹ lưỡng. Điều này sẽ tránh việc xảy ra tình trạng khi vẽ hai mắt của đầu tượng gần như bằng nhau.

Chú ý đến kích thước tỷ lệ khi vẽ bất cứ đồ vật nào

Bên cạnh đó, nếu bạn đã xác định được khối thi muốn đăng ký thì có thể tìm các đề thi của các năm trước để luyện tập. Ví dụ tìm đề thi vẽ hình họa mỹ thuật khối H để biết về cấu trúc ra đề, độ khó của đề qua từng năm,..

Trên đây là những chia sẻ về 4 lưu ý quan trọng để luyện thi vẽ năng khiếu đạt điểm cao. Hy vọng chúng sẽ hữu ích cho bạn trên trình theo đuổi đam mê.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *