Đam mê sáng tạo nội dung học ngành gì tốt nhất?

Sáng tạo nội dung là gì

Bạn có khả năng sáng tạo nội dung không giới hạn và đang băn khoăn không biết nên chọn ngành học gì? Nội dung bài viết dưới đây sẽ cho bạn “biết tuốt” sáng tạo nội dung học ngành gì tốt nhất hiện nay.

1. Sáng tạo nội dung là gì? 

Sáng tạo nội dung là gì
Sáng tạo nội dung là gì?

Để có thể lựa chọn ngành học phù hợp thì trước tiên bạn cần nắm rõ sáng tạo nội dung thực chất là gì?

Sáng tạo nội dung (còn gọi là Content Creation) đó là quá trình nghiên cứu, sáng tạo ra các chủ đề hấp dẫn và thu hút đối tượng mục tiêu. Trong quá trình sáng tạo, người thực hiện có thể sử dụng hình thức nội dung thông qua văn bản, email, blog, ebooks, video, âm thanh,… Đó là những hình thức content phổ biến hiện nay.

Khác với copywriter, Content Creator sáng tạo ở lĩnh vực rộng hơn, nhiều kiến thức hơn. Còn đối với copywriter chủ yếu là người sáng tạo nội dung với mục đích tiếp thị cho một sản phẩm cụ thể.

2. Sáng tạo nội dung học ngành gì tốt nhất?

sáng tạo nội dung học ngành gì
Sáng tạo nội dung học ngành gì?

Đối với những bạn đam mê sáng tạo nội dung, có khả năng khiến chữ viết “biết  nhảy múa” hay nội dung hình ảnh trở nên sống động thì hãy tham khảo các ngành học dưới đây.

2.1. Ngành truyền thông, văn học và nghệ thuật

Những người học chuyên ngành này đều có tố chất sáng tạo bẩm sinh. Đó là người có khả năng thiên phú về đời sống, tìm được nét riêng của chính mình. Chính vì vậy, các blogger nổi tiếng thường học những ngày nghề này. 

ngành văn học phù hợp với những người học sang tạo nội dung
Ngành văn học phù hợp cho người sáng tạo nội dung

Bên cạnh đó, với các content creator thuộc nhóm ngành khoa học xã hội sẽ có thể sản xuất nội dung mang lại kiến thức học thuật. Họ có thể trở thành người xây dựng ý tưởng marketing lâu dài cho các doanh nghiệp.

2.2. Chuyên ngành Marketing

Chuyên ngành Marketing phù hợp với content creator
Chuyên ngành Marketing phù hợp content creator

Content creator học ngành gì? Marketing là ngành nghề siêu “hot” hiện nay. Học về truyền thông là học về phương thức tiếp thị, phân phối sản phẩm đến tay khách hàng nhằm đáp ứng nhu cầu đời sống con người. Cũng từ đó tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp. 

Chính vì thế, những công việc trên rất phù hợp cho những người sáng tạo nội dung với ngành nghề content marketing.

2.3. Du lịch lữ hành

Sáng tạo nội dung học ngành gì? Du lịch lữ hành chính là một trong những ngành học mà bạn nên lựa chọn.

Ngành du lịch dữ hành
Ngành du lịch lữ hành

Với kiến thức chuyên môn và sự trải nghiệm của mình, các content creator có thể thông qua ngôn ngữ của mình xây dựng câu chuyện hấp dẫn vô tận. Với những người có trí tò mò, thích khám phá điều bí ẩn thì những chiếc content của người học chuyên ngành du lịch lữ hành sẽ luôn lôi cuốn.

Hơn hết, với người sáng tạo nội dung chọn chuyên ngành du lịch lữ hành còn có khả năng biến thành Đại sứ thương hiệu với nguồn thu nhập khá cao từ chiến dịch quảng cáo khu du lịch.

3. Các kỹ năng mà một người sáng tạo nội dung cần có

Để theo đuổi công việc sáng tạo nội dung bạn cần rèn luyện các kỹ năng như:

3.1. Khả năng quan sát

Ký năng quan sát
Kỹ năng quan sát

Khả năng quan sát và cảm nhận sự chuyển động của vạn vật là điều tối quan trọng của người làm sáng tạo nội dung. Điều kỳ diệu của người đam mê công việc này là khả năng “làm mới” những điều tưởng chừng cũ kỹ trở nên sống động, tươi mới hơn. Từ đó thu hút được sự chú ý của người đọc, người xem và người nghe.

3.2. Kỹ năng đọc, viết và sử dụng ngôn ngữ

ký năng viết quan trong của content creator
Kỹ năng viết quan trọng của content creator

Điều đầu tiên mà một content creator cần làm là viết đúng chính tả. Việc mắc lỗi sử dụng từ ngữ căn bản sẽ khiến khách hàng mất thiện cảm vào bạn cũng như sản phẩm của bạn.

Bên cạnh đó, khả năng sử dụng ngôn từ cũng là “chất riêng” của người làm content creator. Mỗi đối tượng khách hàng khác nhau bạn cần thay đổi biến hóa ngôn từ cho phù hợp.

Điều quan trọng không kém nữa là kỹ năng đọc. Hãy đọc có phân loại và đọc để biết để hiểu. Sau những lần đọc như vậy bạn sẽ có thêm kiến thức rộng về mọi vật xung quanh. Từ đó, việc sử dụng ngôn từ hay viết lên sản phẩm nội dung sẽ lôi cuốn, giàu hình tượng hơn.

3.3. Hiểu về lĩnh vực mình làm

hiểu về lĩnh vực mình làm
Hiểu về lĩnh vực mình làm

Sáng tạo nội dung học ngành gì? Dù ở bất cứ lĩnh vực ngành nghề nào, việc hiểu đúng, hiểu sau về lĩnh vực sẽ giúp content creator sáng tạo hiệu quả hơn. 

3.4. Luôn tìm kiếm ý tưởng mới

luôn tìm ý tưởng mới
Luôn tìm ý tưởng mới

Đây là phần tối quan trọng kỹ năng cần có của một người sáng tạo nội dung. Những ý tưởng độc đáo, mới mẻ có thể đến một cách dễ dàng nếu bạn không ngừng tìm hiểu và nghiên cứu về nó.

3.5. Khả năng làm việc theo nhóm

khả năng làm việc nhóm
Khả năng làm việc nhóm

Một sản phẩm truyền thông hay marketing không thể chỉ do một content creator thực hiện. Đó là công sức của cả một ekip gồm đội ngũ editor, designer,… Chính vì thế, kỹ năng làm việc nhịp nhàng, ăn ý theo team rất cần có của một người làm sáng tạo nội dung.

3.6. Miêu tả những gì thấy và nghĩ

Công thức 5w, 1h
Công thức 5 W+1H

Đây là một trong những cách thực hành trí tưởng tượng cũng như năng lực viết lách. Hãy luôn đặt ra 5 câu hỏi: Ai, cái gì, ở đâu, khi nào và tại sao? Việc vận dụng kỹ năng này sẽ giúp bạn đạt kết quả tốt, chạm đến cảm xúc của khách hàng.

Hi vọng rằng, với những thông tin trong phần bài viết trên đã giúp bạn có thêm hiểu biết đúng đắn về sáng tạo nội dung học ngành gì? Chúc bạn sớm tìm cho mình một ngành học phù hợp với đam mê sáng tạo nội dung của mình nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *